Một số điều gia chủ cần lưu ý trong ngày đầu năm mới

Chuyên mục: Phong Thủy Ngày đăng:18/01/2020

Một số điều gia chủ cần lưu ý trong ngày đầu năm mới

Tết cổ truyền là dịp để mọi người cùng sum họp và quây quần bên gia đình, chúc nhau những điều tốt lành. Trong những ngày Tết nên làm gì, tránh những việc gì mọi người cần biết để mang đến cho mình một năm nhiều điều tốt đẹp, an khang thịnh vượng nhất. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Một chút cẩn trọng đầu năm biết đâu lại đem tới vui vẻ may mắn!

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Điều kiêng kỵ trong ngày tết gia chủ không nên làm

 • Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Theo quan niệm của người xưa, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm. Thì cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác.

 • Đổ rác, quét nhà vào ngày Tết

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Kiêng quét nhà, đổ rác là điều dễ thấy ở nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm từ người xưa, quét nhà, đổ rác ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Từ đó tiền tài không thể tới với gia đình. Hoặc nếu có quét nhà, rác cũng phải để ở một góc nhà và không được hốt rác đổ đi.

 • Ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Theo quan niệm ngày xưa, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo. Do đó ngày mồng 1 các bạn hãy nên nấu cơm để ăn. Bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu. Việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

 • Cho lửa, nước vào ngày Tết

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Đây là điều quan trọng nhất trong những điều kiêng kị trong ngày Tết. Cho lửa đầu năm tức là cho đi vận may, tài lộc của bản thân. Lửa có màu vàng, màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, nếu cho lửa ngày đầu năm tức là cho đi may năm, vận may của mình, khiến gia đình và bản thân có thể gặp những điều xui xẻo, tai vạ trong năm đó.

Trong khi đó, nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

 • Ngủ ngày

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Nếu bạn ngủ vào ban ngày trong những ngày đầu năm thì bạn sẽ lười biếng cả năm đó. Hơn nữa, trong những ngày Tết, nhiều người sẽ tới chơi nhà, chúc Tết. Nhưng thay vào đó bạn lại ngủ thì quả thực rất thiếu tôn trọng khách.

 • Làm rơi vỡ đồ dùng gia đình

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ vỡ. Trong khi đó, dân gian vẫn luôn có quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng vào những ngày đầu năm. Điều đó sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Không chỉ vậy, rơi vỡ đồ còn báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình.

 • Tránh mặc đồ trắng đen vào ngày Tết

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Nên mặc quần áo với nhiều màu sắc sặc sỡ trong ngày Tết. Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Do đó, vào ngày Tết mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó, họ thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến gia đình nghèo đói, túng thiếu, trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi. Bởi theo quan niệm dân gian để lại. Nếu bạn đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể vào chơi nhà. Đồng thời thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh, do đó, gia đình sẽ nghèo khó quanh năm.

 • Tranh cãi, bất hòa

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con. Mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

Những việc gia chủ nên làm vào ngày đầu năm mới

 • Đi lễ chùa

Tết Nguyên Đán là dịp mà mọi người cầu mong an lành đến với cả nhà trong năm mới. Đi chùa vào dịp đầu năm để tĩnh lặng trong tâm hồn cũng như thành kính nguyện cầu một năm nhiều an lành.

 • Chúc Tết

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Vào dịp đầu năm mới bạn hãy đến nhà người thân chúc Tết để nhận lại nhiều lời chúc may mắn cho mình. Không chỉ vậy đây cũng chính là dịp để bạn gặp lại những người thân, bạn bè đã rất lâu không có dịp hội ngộ do bận công việc thường nhật. Chắc chắn những lời chúc Tết của bạn sẽ khiến cho nhiều người vui vẻ, ấm áp.

 • Ăn chay

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Chúng ta vẫn thường quan niệm vào những ngày Tết nên ăn nhiều cỗ lớn với những món ngon được nấu nướng cầu kì. Thế nhưng thức ăn chay lại chính là lời khuyên tuyệt vời cho dịp đầu năm mới bởi tính thanh đạm của chúng sẽ giúp bạn tránh được các căn bệnh về nhiệt cơ thể và tiêu hóa.sThức ăn chay cũng rất dễ chế biến và bảo quản nhiều ngày nên dễ chế biến.

 • Tảo mộ

điều nên làm trong tết

Tết là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ đến tổ tiên, nhớ đến những người đã khuất với tấm lòng thành kính. Đi tảo mộ trong những ngày này để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

 • Nhận bao lì xì và cho bao lì xì

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Đây là một phong tục tập quán từ lâu đời của người Việt, cho và nhận lì xì trong phong bao màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, người cho trao đi may mắn, người nhận nhận lại may mắn để một năm an lành, thịnh vượng.

 • Mua muối

điều kiêng kỵ trong ngày tết

Tục lệ này đã có từ rất lâu, vì mua muối vào những ngày đầu năm sẽ có thể xua đuổi ma quỷ, tà ma và giúp cho đời sống của con người sung túc và ấm no hơn. Đây cũng là món quà mà nhiều người trao nhau vào dịp Tết Nguyên Đán. Muối thường được đựng trong túi gấm xinh xinh.

 


Call Now

error: Content is protected !!