The River Thủ Thiêm: Lời khuyên về cách sống một mình trong căn hộ

Sống chung với cha mẹ dưới một mái nhà — đặc biệt nếu họ khá giả— được coi là một đặc ân. Bạn sẽ không phải mất hàng giờ đồng hồ để suy nghĩ về cách thanh toán những hóa đơn dài vô tận đó, làm thế nào để nấu bữa tối sau khi đối mặt với màn hình máy tính trong tám giờ hoặc làm thế nào để trang trải cuộc sống. Những gì bạn cần được trao cho bạn trên một chiếc đĩa bạc, và bạn có thể tự do điều hướng trong cuộc sống mà không phải gánh nặng trách nhiệm.

Nhưng sẽ đến lúc bạn phải thu dọn đồ đạc, tự mình khám phá những điều chưa biết và sống trong không gian của riêng bạn. Những ngày thuần túy thoải mái và tiện lợi sẽ không còn nữa, điều đó có nghĩa là bạn phải tìm cách chống đỡ cho chính mình.

Sống một mình đôi khi rất thú vị, không thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, khi bạn đã dành nửa cuộc đời để được chăm sóc, nó có thể trở thành một thách thức lớn. Vì vậy, nếu đây là lần đầu tiên bạn chuyển ra ngoài và sống độc lập, đây là một số mẹo hữu ích để bạn bắt đầu:

Thay ổ khóa

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của những người sống một mình là an ninh và an toàn. Vì bạn không sở hữu tài sản, bạn sợ rằng chủ nhà sẽ phá cửa nhà bạn vì họ có quyền truy cập vào chìa khóa của bạn. Đó là lý do tại sao khi bạn đã ổn định, hãy nhớ thay ổ khóa để cải thiện cảm giác an toàn cho bản thân. Nó sẽ đảm bảo với bạn rằng không ai, ngay cả người giữ căn hộ, có thể vào nhà của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Nếu có thể, hãy cố gắng lắp đặt hệ thống an ninh nhà thông minh trong căn hộ của bạn. Ví dụ, bạn có thể mua hệ thống Vivint Smart Home, cung cấp khóa cửa và nguồn cấp dữ liệu giám sát 24/7. Đối với ngân sách nhỏ hơn, một chiếc chuông ở cửa sẽ cho bạn biết nếu ai đó bước vào vị trí của bạn khi bạn không mong đợi có khách.

Một mẹo tuyệt vời khác là tìm một căn hộ nằm trong khu phố an toàn. Tìm kiếm về tỷ lệ tội phạm của khu vực và những điều sơ sài khác đã xảy ra trong quá khứ. 

Giữ nơi ở của bạn sạch sẽ

Vì bạn sống một mình và không ai gọi bạn ra vì bừa bộn, nên bạn rất dễ bỏ bê thói quen dọn dẹp và làm cho nơi ở của mình trở nên hỗn loạn. Đồ giặt bẩn có ở khắp mọi nơi, những chiếc đĩa chưa giặt vẫn còn trong bồn rửa trong nhiều tuần liên tục và đồ đạc bám quá nhiều bụi có thể gây dị ứng cho bạn. Thay vì nghỉ ngơi khi đi làm về, bạn bị dồn dập với những công việc dọn dẹp tưởng chừng như vô tận.

Luôn giữ cho nơi ở của bạn sạch sẽ cho dù thế nào đi nữa! Điều này không có nghĩa là bạn nên tổng vệ sinh hầu như mỗi ngày và kiệt sức. Ngay cả một hành động đơn giản là quét sàn hoặc lau cửa sổ cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bạn cũng có thể giữ cho nơi ở của mình đẹp đẽ bằng cách mở cửa sổ để ánh sáng mặt trời chiếu vào, mua nến thơm và dọn dẹp các kệ và tủ của bạn.

Duy trì thói quen lành mạnh

Một nhược điểm của việc sống một mình là rất dễ khuất phục trước những thói quen không lành mạnh. Điều này bao gồm thức khuya để xem các chương trình, hút một bao thuốc mỗi ngày hoặc bỏ bữa vì không muốn nấu ăn. Không ai ở đó để chỉ trích những gì bạn làm, vậy tại sao bạn phải tự giới hạn mình?

Tuy nhiên, khi bạn sống một mình, điều quan trọng nhất cần làm là phát triển những thói quen lành mạnh và chăm sóc bản thân thật tốt. Hãy nhớ rằng khi bạn bị ốm, tất cả những gì bạn có là chính mình, đặc biệt là khi bạn sống xa nhà. Duy trì một thói quen lành mạnh sẽ giúp tinh thần và thể chất của bạn luôn ở trong trạng thái tuyệt vời.

Ví dụ, trước khi đi làm, hãy chạy bộ ngắn, viết nhật ký và chuẩn bị cho mình một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Thiết lập mối quan hệ tốt với bản thân trước bất cứ điều gì khác!

Giữ kết nối

Chỉ vì bạn sống một mình không có nghĩa là bạn luôn khiến bản thân cảm thấy cô đơn. Độc lập không có nghĩa là bạn nên cắt đứt liên lạc, ngừng gặp gỡ bạn bè và gia đình hay giam giữ bản thân trong một thời gian dài. Sống một mình có thể khiến bạn yêu công ty đến mức bỏ rơi những người thân yêu của mình.

Đừng quên giữ liên lạc. Bạn thậm chí không cần phải gặp họ hàng tuần, một cuộc trò chuyện video đơn giản sẽ làm được. Gửi cho mẹ của bạn một tin nhắn chào buổi sáng, chúc mừng sinh nhật bạn bè của bạn và thỉnh thoảng kiểm tra các đồng nghiệp cũ của bạn.

Bạn cũng có thể cố gắng tìm hiểu những người hàng xóm của mình và tương tác với họ khi bạn có thể. Nếu bạn đi ngang qua nhau trong hành lang, hãy chào và mỉm cười lịch sự. Bạn có thể trở thành những người bạn tuyệt vời, đó có thể là một cách tuyệt vời để duy trì một đời sống nội tâm tốt.

Tìm hiểu bản thân

Sống một mình là cơ hội hoàn hảo để hiểu rõ hơn về bản thân. Không có người khác để trò chuyện, bạn có thể tập trung vào những điều có thể khiến bạn quan tâm. Bạn sẽ có thời gian để thiền, suy nghĩ về điểm mạnh và điểm yếu của mình hoặc khám phá những sở thích mới mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng sẽ làm nhiều năm trước. 

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang trải qua một bản vá khó khăn. Bạn có thể vừa kết thúc một mối quan hệ, thất bại trong một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc thất bại với cha mẹ của bạn. Khi ở một mình, bạn có thể suy nghĩ tốt hơn và tiếp cận những suy nghĩ của mình, giúp bạn đánh giá những gì bạn thực sự cảm thấy và cách bạn có thể giải quyết nó theo cách tốt hơn.

Nhưng đừng vội vàng và ép bản thân phải thử những thứ mà bạn chưa chuẩn bị. Hãy tử tế với chính mình!

Thực hành lòng tốt 

Cô lập là một trong những thách thức bạn sẽ phải đối mặt khi sống độc lập. Bạn thường trở về nhà trong một căn hộ yên tĩnh mà không có danh sách nhạc kỹ thuật bắt tai của anh trai bạn đang chơi ở chế độ nền. Bạn chỉ dành hàng giờ bên trong văn phòng và bạn mong đợi được trở về nhà với những bữa ăn mẹ nấu ở nhà, chỉ để được chào đón bởi một chiếc bàn trống. 

Càng khó hơn khi bạn đã quen sống với người yêu, và bốn bức tường nơi bạn ở bỗng trở nên ngột ngạt. Chiếc giường có thể cảm thấy lớn hơn ngay cả khi nó chỉ có kích thước nhỏ, khiến bạn cảm thấy đơn độc hơn và như bị thu hút khỏi thế giới. 

Trong những ngày này, bạn sẽ bị cám dỗ chỉ về nhà bố mẹ đẻ và quay lại tình trạng như trước đây. Nhưng nó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Đó là lý do tại sao luôn luôn tốt để thực hành lòng tốt với bản thân, bất kể điều đó có khó khăn đến đâu. Khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy đi dạo quanh khu phố, gọi điện cho một người bạn hoặc xem một bộ phim hài để kiểm soát những lo lắng của bạn. Hãy đối xử với bản thân như cách bạn đối xử với những người thân yêu của mình — với lòng trắc ẩn và tình yêu thương vô bờ bến.

Trang trí nơi ở của bạn

Bạn luôn muốn dán những tấm áp phích ban nhạc lên tường, nhưng mẹ bạn không bao giờ cho phép vì nó sẽ làm hỏng lớp sơn tường. Nhưng bây giờ bạn sống một mình, bạn hoàn toàn có quyền tự do trang trí nơi ở của bạn theo cách bạn muốn. Cuối cùng, bạn có thể mua đồ nội thất mơ ước của mình, đặt cây xung quanh khu vực sống và sưu tầm đồ mỹ nghệ, cùng những thứ khác.

Tạo không gian lý tưởng của bạn là một cách tốt để tồn tại cuộc sống độc lập. Khi bạn yêu thích những gì bạn đang trở về nhà, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần của mình và ngăn bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Chỉ cần luôn đảm bảo rằng bạn vẫn tuân theo các quy tắc của chủ nhà khi bắt đầu trang trí! Nếu bạn cuối cùng vi phạm những nguyên tắc này, bạn có thể phải trả tiền cho những thiệt hại và tệ hơn, bị đuổi khỏi căn hộ của bạn.

Lập ngân sách

Nếu bạn không có kinh nghiệm quản lý tài chính của mình, việc sống một mình có thể là một thử thách lớn về tính cách, đặc biệt khi bạn thích bội chi. Hãy nhớ rằng bạn có các hóa đơn để thanh toán đúng hạn và thu nhập hàng tháng của bạn sẽ trang trải cho các chi phí khác của bạn. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi bạn không có bạn cùng phòng và bạn phải gánh vác mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày. 

Cố gắng tạo ngân sách cho mọi thứ, bao gồm cả cửa hàng tạp hóa và tiền thuê nhà. Cài đặt các ứng dụng lập ngân sách miễn phí trên điện thoại của bạn để bạn có thể theo dõi các khoản chi tiêu của mình một cách dễ dàng. Nếu có thể, hãy thu thập phiếu giảm giá khi mua hàng tạp hóa.

Đây cũng là một lời nhắc nhở rằng bạn chỉ nên sống trong khả năng của mình. Nếu bạn biết mình không có khả năng ra ngoài uống cà phê mỗi ngày, thì hãy kỷ luật bản thân là không được bước chân vào các quán cà phê. Mặc dù không phải là sai khi chiều chuộng bản thân, nhưng việc bạn tiêu tiền vào những thứ mà bạn không thể mua được cũng không phải là điều lý tưởng. 

Tận hưởng chuyến đi trong khi nó kéo dài

Thật dễ dàng suy nghĩ quá mức về mọi thứ khi bạn độc lập, nhưng hãy giảm nó xuống một chút và chỉ tận hưởng chuyến đi! Chơi nhạc Taylor Swift và nhảy theo nội dung trái tim của bạn, chiếm mọi ngóc ngách trong căn hộ của bạn và đánh giá cao những lợi ích của việc sống một mình. Vì vậy, nếu bạn nóng lòng muốn trải nghiệm những điều này, hãy tìm ngay những căn hộ The River Thủ Thiêm chào bán và gửi tin nhắn cho chúng tôi!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *